Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép ở Tuyên Quang: Cảnh cáo, chuyển công tác hiệu trưởng

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép ở Tuyên Quang: Cảnh cáo, chuyển công tác hiệu trưởng

Cùng sự kiện

Liên quan đến sự việc “cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm, ném dép” ở Tuyên Quang, ông Nguyễn Văn Sáng – Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Bên cạnh đó, UBND huyện Sơn Dương thực hiện điều chuyển ông Nguyễn Duy Sáng nhận nhiệm vụ mới phù hợp.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang xác nhận đã có kết quả kiểm tra, xử lý sự việc “cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm, ném dép” xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương). UBND tỉnh Tuyên Quang đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý gửi Bộ GD&ĐT.

Theo kết quả kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đạo đức trong cơ sở giáo dục, Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương) của UBND tỉnh Tuyên Quang, sự việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 29/11/2023.

Cụ thể, khi cô P.T.H. dạy hết tiết 4 môn âm nhạc tại lớp 6A, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A, dồn cô vào góc lớp, có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô (nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội).

Ngay sau khi nắm thông tin, chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành chức năng và UBND huyện Sơn Dương khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự việc; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 6/12/2023, UBND huyện Sơn Dương đã tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng – Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, thời gian đình chỉ công tác là 15 ngày (từ ngày 7/12/2023 đến hết ngày 21/12/2023).

Ngày 9/12/2023, UBND xã Văn Phú và nhà trường đã tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh các lớp liên quan để làm rõ những hành vi vi phạm của học sinh.

Chuyện học đường - Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép ở Tuyên Quang: Cảnh cáo, chuyển công tác hiệu trưởng
Những vật dụng mà học sinh ném vào giáo viên. Ảnh: Dân Trí

Kết quả kiểm tra, xác minh, UBND tỉnh Tuyên Quang xác nhận tập thể lãnh đạo nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách thẩm quyền được giao.

Tập thể lãnh đạo nhà trường chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh; công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh chưa phát huy hiệu quả tích cực, còn có học sinh vi phạm đạo đức, xúc phạm nhân phẩm, thân thể đối với giáo viên, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục nhà trường và của ngành.

Ngoài ra, tập thể lãnh đạo nhà trường không kịp thời báo cáo sự việc đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị tập thể lãnh đạo nhà trường tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong tập thể lãnh đạo, quản lý nhà trường.

Ông Nguyễn Duy Sáng, với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị trường học, chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao, chưa phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, để tập thể cán bộ, giáo viên mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh.

Biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh còn hạn chế, để học sinh có hành vi vi phạm đạo đức, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thân thể giáo viên H.

Ông Sáng giải quyết, xử lý sự việc chưa kịp thời, không dứt điểm; không báo cáo kịp thời sự việc xảy ra đến các cơ quan chức năng để dẫn đến học sinh chia sẻ, đăng tải video sự việc lên các trang mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận xã hội bức xúc, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của cơ quan tổ chức và của ngành giáo dục.

Ngày 25/12/2023, chủ tịch UBND huyện Sơn Dương ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Duy Sáng bằng hình thức cảnh cáo.

UBND huyện Sơn Dương thực hiện điều chuyển ông Nguyễn Duy Sáng nhận nhiệm vụ mới phù hợp; điều động ông Nguyễn Tiến Quyền – Hiệu trưởng Trường THCS Vân Sơn, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú.

Đối với giáo viên bộ môn Âm nhạc P.T.H, theo báo Dân Trí, quá trình điều tra cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại trường, cô có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh, ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm.

Sự việc học sinh ném dép xảy ra ngày 29/11/2023 tại nhà trường, bản thân cô H. cũng có phát ngôn xúc phạm đến học sinh và có hành vi cầm giày đuổi theo, vung tay về phía học sinh (các đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Tiktok).

Các hành vi trên đã vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm, đã làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Với những lý do này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với giáo viên này bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các cá nhân khác có liên quan sự việc ngày 29/11/2023, được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm chưa đến mức phải xem xét áp dụng hình thức xử lý kỷ luật, Trường THCS Văn Phú làm rõ trách nhiệm và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

XEM THÊM: Làm rõ nghi vấn bé gái 3 tuổi bị cô giáo bạo hành ở Bình Định

Kết quả xử lý đối với học sinh, theo UBND tỉnh Tuyên Quang, chính quyền địa phương, nhà trường đã nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Tạm dừng học ở trường có thời hạn một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ GD&ĐT đối với học sinh có vi phạm.

Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, đến nay nhà trường đã tổ chức việc dạy và học bình thường. Trong thời gian tới, UBND huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-co-giao-bi-hoc-sinh-nhot-nem-dep-o-tuyen-quang-canh-cao-chuyen-cong-tac-hieu-truong-a605974.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *