Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: Khởi tố 130 vụ án, 331 bị can

Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: Khởi tố 130 vụ án, 331 bị can

Cùng sự kiện

Mở rộng điều tra vụ án 4 nữ tiếp viên hàng không mang ma tuý từ Pháp về Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đến nay đã khởi tố 130 vụ án, 331 bị can.

Báo Dân trí đưa tin, chiều 3/1, Công an TP.HCM thông báo về tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong năm 2023 và một số công tác trọng tâm năm 2024.

Công an TP.HCM phối hợp cùng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, mở rộng vụ việc vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, đại diện Công an TP.HCM cho biết, ngày 16/3/2023, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với nhiều đơn vị liên quan phát hiện, thu giữ khoảng 11kg ma túy tổng hợp được ngụy trang trong các túyp kem đánh răng, nước súc miệng. Nhóm phạm tội đã thuê các tiếp viên hàng không xách tay, vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam qua đường hàng không.

An ninh - Hình sự - Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: Khởi tố 130 vụ án, 331 bị can
Số ma túy được thu giữ. Ảnh: SGGP

6 ngày sau khi xảy ra sự việc, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét, xử lý những người liên quan theo quy định pháp luật.

Quá trình điều tra trong thời gian tạm giữ, bước đầu cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để xác định một số dấu hiệu hành vi như: Các tiếp viên có biết trong lô hàng hóa chứa ma túy hay không? Có quen biết trước đó với đối tượng đã gửi hàng hóa cho các tiếp viên mang về Việt Nam hay không? Có thỏa thuận, hưởng lợi hay không?…

Từ những cơ sở trên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, mở rộng điều tra, truy xét, xử lý những người liên quan, đồng thời quyết định trả tự do cho các nữ tiếp viên.

Sau gần 10 tháng xảy ra vụ việc, tính đến ngày 3/1, Công an TP.HCM đã khởi tố 130 vụ với 331 bị can, xử lý hành chính gần 80 người. Công an cũng thu giữ hơn 70kg ma túy các loại, 4 khẩu súng và nhiều công cụ phương tiện phạm tội có liên quan. Giá trị ma túy những người liên quan mua, bán trên 22.000 tỷ đồng.

Theo báo Vietnamnet, đại diện Công an TP.HCM còn thông tin về 1 số tình hình nổi cộm về an ninh trật tự địa bàn. 

Trong năm 2023, lực lượng Công an TP.HCM đã khám phá 607 vụ cướp, cướp giật tài sản, bắt 925 đối tượng. Trong đó, cướp tài sản là 107 vụ, với 224 đối tượng; còn cướp giật tài sản là 500 vụ, với 701 đối tượng.

Về tín dụng đen, trong năm vừa qua, Công an TP.HCM đã phát hiện, xử lý 263 vụ, với 404 đối tượng.

Trong đó, công an đã khởi tố 115 vụ, với 262 bị can; xử lý hành chính 31 vụ, với 36 đối tượng và đang làm rõ 103 vụ.

Đặc biệt, lực lượng Công an TP.HCM đã tập trung đấu tranh quyết liệt với tín dụng đen trên không gian mạng, cụ thể là các app, trang web vay tiền. Trong năm qua, Công an TP.HCM đã xóa sổ 27 app cho vay như: Gildvay, Sugarvay, Findong, Wellvay, cfcash, baovay…

Xem thêm: Gia đình Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nộp 4,2 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Công an TP.HCM nêu điển hình về mức độ quy mô của tín dụng đen hoạt động qua mạng xã hội, giữa năm vừa qua, Công an quận 10 đã khởi tố 9 bị can là Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, trưởng nhóm thuộc 3 công ty gồm: Digital Credit, Fincap VN và Sofi Solutions về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, do người quốc tịch Latvia cầm đầu. Thủ đoạn của ổ nhóm này là núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính để hoạt động cho vay nặng lãi thông qua các website: ramo.vn va findo.vn.

Qua điều tra xác định, từ tháng 4/2019 đến tháng 2/2023 ổ nhóm núp bóng 3 công ty trên đã giải ngân hơn 2 triệu lượt vay, với tổng cộng 6.072 tỷ đồng và thu lợi bất chính đến 4.123 tỷ đồng. Công an làm rõ, lãi suất thấp nhất mà nhóm cho vay là 153,2%/năm, và cao nhất là 1.289,67%/năm, cao gấp 7 đến 64 lần, so với lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự.

Ngoài ra để đấu tranh với tín dụng đen, Công an TP.HCM còn tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng cho vay nặng lãi từ hoạt động dán quảng cáo và tố giác của người dân. 

Qua đó, công an đã đưa vào “tầm ngắm” 400 số điện thoại liên quan đến cho vay tài chính và 50 đối tượng nghi vấn có hoạt động cho vay. Đồng thời đã truy xét, khởi tố 21 vụ, với 54 bị can.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-4-nu-tiep-vien-hang-khong-van-chuyen-ma-tuy-khoi-to-130-vu-an-331-bi-can-a605982.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *